top of page

กินไข่เพื่อความงาม

          ผู้หญิงหลายคนปรารถนาการมีหุ่นสวยเพรียวแถมยังอยากมีผิวพรรณเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์อีกด้วย และวันนี้เพียงแค่คุณกินไข่เป็นประจำ ก็ย่อมได้มาซึ่งสิ่งที่ปรารถนากันแล้วค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าไข่มีคุณประโยชน์ด้านสารอาหารสำคัญต่อผิวพรรณ และการลดน้ำหนักได้อย่างไรบ้าง

1. โปรตีน (Protein)

ไข่ไก่ 1 ฟองมีโปรตีน 6 กรัมซึ่งช่วยเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงานโดยที่ไม่ต้องง้อแป้ง แต่ยังทำให้รูปร่างเรากระชับ กล้ามเนื้อแข็งแรงยิ่งขึ้น ดังนั้น แนะนำให้กินไข่ 1 ฟองกับไข่ขาว 2 ฟอง เพียงเท่านี้ก็ได้หุ่นเฟิร์มสวยกันแล้ว

2. วิตามินบี 12 (Vitamin B12)

วิตามินบี 12 เป็นสารอาหารที่กระตุ้นการเผาผลาญของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ไม่อยากกินเนื้อสัตว์หรือพวกวิตามินในรูปแบบอาหารเสริม กินไข่นี่แหละง่ายดายสุด

3. วิตามินบี 6 (Vitamin B6)

ไข่ยังมีวิตามินบี 6 ที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้ทำงานเร็วขึ้น และยังส่งผลให้การนอนหลับสบายยิ่งขึ้นอีกด้วย

4. วิตามิน ดี (Vitamin D)

วิตามินดีมีหน้าที่ช่วยสร้างแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูกให้แก่ร่างกายได้มีความแข็งแรง ทำให้กล้ามเนื้อเพิ่มปริมาณได้มากยิ่งขึ้น แถมกล้ามเนื้อยังมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีส่วนบำรุงสมอง กระตุ้นการสร้างพลังงานและลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ด้วย

5. โคลีน (Choline)

โคลีนก็คือวิตามินบีดีๆ นี่เอง โดยมีคุณสมบัติเข้าไปเปิดการทำงานในยีนที่ช่วยให้การเผาผลาญไขมันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นและมีผลในการต่อต้านโรคมะเร็งเต้านม ช่วยบำบัดสุขภาพจิตใจและบำรุงสายตาให้ดีขึ้นได้ นับว่าเป็นสารอาหารที่ดีเยี่ยมที่สุดในไข่ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่น้อยทีเดียว

6. กรดไขมันจำเป็น (EFA)

เป็นกรดไขมันชนิดดีที่มีประโยชน์ในการช่วยเผาผลาญไขมันภายในร่างกายได้ ทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่น เต่งตึงและมีผลดีต่อด้านระบบหัวใจอีกด้วย

7. ลิวซีน (Leucine)

ก่อนออกกำลังกายเราจะต้องมีพลังงานอย่างเพียงพอ และไข่ก็มีลิวซีนซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นอย่างมากในการลดน้ำหนัก นอกจากช่วยเร่งให้ระบบเผาผลาญทำงานเร็วขึ้นแล้ว ยังขัดขวางไม่ให้กล้ามเนื้อเกิดการสลายตัวได้ง่ายอีกด้วยกินไข่ลดน้ำหนัก

กินไข่ต้ม ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

          การกิน ไข่ต้มลดน้ำหนัก นับเป็นอีกหนึ่งเมนูสุดฮิตที่สาวๆ หลายคนให้ความนิยมอย่างมากทีเดียว เพราะไข่เป็นแหล่งของโปรตีนเพื่อสุขภาพชั้นเยี่ยม ที่นอกจากจะทำให้อิ่มง่าย อิ่มท้องนานแล้ว ไข่ ยังมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากมาย เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีความสำคัญหลายชนิด แถมยังเป็นวัตถุดิบราคาถูกที่หาได้ทั่วไป ว่าแต่การ กินไข่ต้มจะช่วยลดน้ำหนัก ลดความอ้วนลงได้จริงๆ หรือไม่ แล้วกินอย่างไรให้เหมาะสมและช่วยลดน้ำหนักตัวลงได้จริง เรามีคำตอบมาฝากกันแล้ว

          ผลการศึกษาจาก Rochester Centre for Obesity in America และมหาวิทยาลัยลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยข้อมูลตรงกันว่า การกินไข่ต้มวันละ 2 ฟองในตอนเช้า จะช่วยลดน้ำหนักได้ถึง 400 แคลอรีต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งจากการศึกษานั้นได้มีการเปรียบเทียบคนที่อ้วนหรือมีน้ำหนักมากเกินมาตรฐาน และผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วนกว่า 30 คน โดยจับแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งจะให้กินไข่ต้มหรือไข่คน 2 ฟองในมื้ออาหารเช้า อีกกลุ่มหนึ่งก็จะให้กินขนมปังเบเกิลที่ให้พลังงานและโปรตีนพอๆ กันในมื้ออาหารเช้า หลังจากผ่านพ้นไปเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ก็ปรากฎผลออกมาว่า กลุ่มที่กินไข่ต้มในตอนเช้าสามารถลดน้ำหนักลงได้มากกว่ากลุ่มที่กินขนมปังเบเกิลมากถึงกว่า 65% หรือเฉลี่ยแคลอรีได้ประมาณ 417 กิโลแคลอรีต่อวัน โดยทางนักวิจัยได้อธิบายเอาไว้ว่า ไข่นั้นเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อุดมไปด้วยโปรตีน สังกะสี วิตามินอีกหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินบี 12 นอกจากนี้ ยังให้พลังงานเพียง 85 กิโลแคลอรีต่อฟองเท่านั้น เพราะฉะนั้น ไข่จึงเป็นอาหารที่กินแล้วทำให้อิ่มง่ายและอิ่มนาน อีกทั้งยังส่งผลทำให้การกินอาหารในมื้อถัดไปน้อยลงและนี่ก็คือ เหตุผลที่ว่าทำไมการกินไข่ต้มตอนเช้าจึงสามารถช่วยลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้

 

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ สำหรับใครหลายคนที่พยายามหลีกเลี่ยงการกินไข่ เนื่องจากกลัวว่าคลอเรสเตอรอลภายในไข่จะทำให้อ้วน แต่หากคุณได้ทราบถึงสารอาหารดีๆ ทั้ง 7 ชนิดที่มาพร้อมกับไข่แล้ว คุณจะรักการกินอาหารประเภทเมนูไข่มากขึ้นทีเดียว เพราะไม่เพียงลดน้ำหนักให้ได้ผลได้แท้จริง แต่ยังช่วยบำรุงดูแลผิวพรรณให้สวยตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าอีกด้วย ดังนั้น อยากสวยอย่างครบวงจรต้องกินไข่กันเป็นประจำแล้วนะคะสาวๆ

bottom of page